Cẩm nang giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Hiện nay, cùng với sự phát triển và hội nhập vào nền kinh tế quốc tế, tiếng Anh được xếp vào ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và là một trong những môn học không thể thiếu trong chương trình đào tạo. Hiểu được vấn đề này, nhiều bậc phụ huynh đã cho con mình làm quen với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Đó là nền móng đầu tiên hết sức quan trọng để kiến tạo nên một tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ. 

Tuy nhiên, nhiều học sinh Việt Nam chưa có đủ sự hào hứng cũng như cách tiếp cận phù hợp với môn học này và phương pháp giáo dục của nước ngoài nói chung. Với thời đại tiên tiến bây giờ bạn chỉ cần một cái click chuột tìm kiếm trên máy tính, bạn sẽ tìm thấy cả rừng phương pháp học ngoại ngữ khác nhau nên đôi khi bạn sẽ thấy khó khăn và bối rối khi chọn cho con mình một phương pháp học phù hợp nhất.

Câu lạc bộ Panda sẽ chia sẻ một số phương pháp mà chúng tôi nghĩ là sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn rất nhiều đấy ạ!

1. Hãy học như một đứa trẻ

Coi tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ của mình, một đứa trẻ học tiếng Việt cũng bắt đầu từ việc nghe rồi mới nói.

Bạn bắt đầu nghe với các mẩu  chuyện, chủ đề đơn giản, nghe từ tốc độ chậm cho tới chuẩn. Luyện nghe thường xuyên để hình thành nên sự yêu thích đối với môn ngoại ngữ này. Điều này chính là chìa khóa để giúp bạn mở được con đường chinh phục khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình. HÃY NGHE THẬT NHIỀU.

 

2. Học từ vựng

Người bản ngữ không học tiếng Anh bằng cách nhớ các từ riêng biệt. Người bản ngữ học tiếng Anh giao tiếp theo nhóm từ. Nhóm từ là cụm các từ tiếng Anh được đi với nhau một cách tự nhiên.

– Ví dụ: bạn chọn nhóm từ liên quan đến thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích.v.v… Khi nói đến chủ đề House thì bạn sẽ nói đến các từ liên quan như: door, floor, room…

– Nghĩ các từ có ý nghĩa tương tự với từ muốn nhớ. Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mới bạn nhiều lần bắt gặp khi đọc, khi nghe.

– Nhanh chóng tạo ra một hình ảnh khác thường (hoặc một câu chuyện) bao gồm cả ý nghĩa của từ này. Kêt hợp sử dụng hình ảnh, âm thanh sẽ ghi nhớ tốt hơn.

– Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. 

 

Học từ vựng theo nhóm chủ đề

       3. Phát âm

Để nghe tiếng Anh tốt thì bạn cần phải nói tiếng Anh tốt. Để nói tiếng Anh giỏi thì bạn cần phải phát âm tiếng Anh chuẩn.

Phát âm là yếu tố quan trọng giúp người nghe hiểu được những điều bạn nói.

Sau khi bạn có các từ mới thì bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ đó, rồi phát âm lại một cách rõ ràng, chính xác.

        Áp dụng nguyên lý 80/20: Luyện những âm cơ bản trước, sau đó luyện các âm còn lại.

        Mỗi 1 âm lấy ví dụ khoảng 5-10 từ và luyện tương tự như trên.

Luyện âm với giáo viên nước ngoài

      4.     Phương pháp phản xạ: nghe và trả lời

Đây là phương pháp đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn tìm các bài học có nghe để trả lời, không phải nghe để nhắc lại. Với cách học này, tốt nhất bạn nên gặp gỡ, giao tiếp với những người nước ngoài nói giọng chuẩn.

      Tham gia các lớp học tiếng Anh giao tiếp: những lớp này sẽ có  quy mô từ 15 20 người. Giáo viên chủ yếu là người nước ngoài, dạy chú trọng giao tiếp, từ vựng và ngữ pháp thì học viên tự nắm. Giáo viên sẽ đưa ra các chủ đề để thảo luận, trong quá trình nói, họ sẽ sửa lỗi sai về phát âm và ngữ pháp cho học viên.

Tuy nhiên, hạn chế của lớp là đông học viên, chỉ một giáo viên, nên cơ hội nói của mỗi người sẽ không nhiều nên để tiến bộ bạn cũng phải mất khá nhiều thời gian. 

Ảnh: St - Hình ảnh một lớp tiếng Anh giao tiếp.

         Tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh: mô hình Câu lạc bộ tiếng Anh hiện nay có rất nhiều; nhưng để tìm được một câu lạc bộ uy tín, chất lượng, giáo viên phát âm chuẩn để bạn đạt được hiệu quả cho môn học này không phải là dễ. 

–    Sài Gòn, Hà Nội thường các Câu lạc bộ tiếng Anh tại công viên hoặc quán cà phê. Thường sẽ hoạt động vào cuối tuần hoặc vào các buổi tối trong tuần. Nếu bạn sắp xếp được thời gian thì đây là một gợi ý để bạn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

 

Bé được sinh hoạt theo từng nhóm độ tuổi

        Để nói đến Câu lạc bộ tiếng Anh độc đáo, khác biệt nhất phải nói đến PANDA ENGLISH CLUB Vũng Tàu. Trên tinh thần tạo ra một sân chơi cho các em thiếu nhi thể hiện và rèn luyện khả năng nói tiếng Anh của mình. Câu lạc bộ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các bé tham gia.

+ Được dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên nước ngoài có nhiều năm kinh nghiệm tại các trường Quốc tế và hiểu tâm lý trẻ;

+ Các em sẽ được khuyến khích suy nghĩ phản biện từ các quan điểm của mình, tạo cho các em một môi trường cởi mở, năng động.

+ Mỗi tuần là một chủ đề sinh hoạt khác nhau, các chủ đề được gắn liền thực tế, để giúp ích trong việc giao tiếp hằng ngày của bé.

Tại Panda Club bé được giao tiếp thông qua các hoạt động trò chơi

+ Một điểm mạnh nữa của Câu lạc bộ Panda là phòng “cát sạch” giúp bé thỏa sức sáng tạo, vừa học vừa chơi, tiếp thu một cách đầy tự nhiên, hào hứng;

 

+ Ngoài ra, khi đến đây, phụ huynh nếu ở lại chờ bé sinh hoạt thì có khu vực cà phê sách, chơi cờ… để giải trí, thư giãn. Đặc biệt, sẽ có một người nước ngoài sẽ giao lưu với phụ huynh vừa giúp họ nâng cao kỹ năng ngoại ngữ vừa có thể giải đáp các mối quan tâm của phụ huynh về các vấn đề liên quan đến văn hóa nước ngoài.

Giao tiếp thông qua các hoạt động
Lợi thế của Panda Club là có giáo viên giao tiếp bên ngoài với phụ huynh

         Thời gian hoạt động của Câu lạc bộ Panda một tuần chỉ một buổi duy nhất vào sáng chủ nhật từ 9h00 – 11h00, sau thời gian sinh hoạt tiếng Anh các bé còn được đi dã ngoại bằng xe điện, miễn phí bơi lội, khu vui chơi cho bé…

Với tất cả những lợi ích đó và những thế mạnh mà Câu lạc bộ này mang lại thì đây là lựa chọn hợp lý nhất để bố mẹ và các con lựa chọn cho mình một địa điểm để hoàn thiện kỹ năng và giải trí vào cuối tuần.

Panda Club setup rất nhiều trò chơi tạo điều kiện để bé học tập và phát triển

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>